Hoạt động tín ngưỡng tại đền Đá Thiên: đồng thuận để phát triển

2023-05-29 21:47:00.0

Với sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các cấp, ngành, đến nay, Ban Quản lý cơ sở tín ngưỡng đền Đá Thiên đã chính thức đi vào hoạt động bên trong Đền. Đây là dấu mốc quan trọng, là nền tảng để đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hoạt động tín ngưỡng theo đúng quy định.

Sửa chữa khu vực cổng Đền thời điểm đầu năm

Sau nhiều năm có đơn thư, khiếu kiện liên quan đến cơ sở tín ngưỡng đền Đá Thiên nhưng không được các cơ quan chức năng chấp thuận, mới đây, gia đình bà Hoàng Thị Lý (thủ nhang Đền) đã đồng ý bàn giao toàn bộ cơ sở vật chất như cổng vào, mộ ông Hoàng Bẩy, động Sơn Lâm, cung Vua cha, nhà Công đồng và các công trình xây dựng khác. UBND thị trấn Trại Cau tổ chức tiếp nhận và giao công tác quản lý hoạt động tín ngưỡng đền Đá Thiên cho Ban Quản lý cơ sở tín ngưỡng đền Đá Thiên tại tổ dân phố 7, thị trấn Trại Cau. Tại buổi lễ này, ông Nông Văn Đoàn, con trai bà Hoàng Thị Lý cho biết: “Gia đình nhận thấy để phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước, phù hợp với quy hoạch của dự án xây dựng khu du lịch, chúng tôi nhất trí bàn giao lại cơ sở vật chất và mong đơn vị chủ quản phát huy các giá trị văn hóa tâm linh của Đền để phục vụ nhân dân. Tôi cũng mong thời gian tới, mối quan hệ đoàn kết của nhân dân tổ dân phố 7 sẽ được hàn gắn, xây dựng, đó là tâm nguyện của mẹ tôi...”

Trước đó, bằng nhiều giải pháp tích cực, quyết liệt, đồng bộ, nhất là công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện Đồng Hỷ, công tác thông tin, vận động, tuyên truyền dưới nhiều hình thức, sự đồng thuận của gia đình bà Hoàng Thị Lý đánh dấu một bước tiến mới, chấm dứt những yếu tố phức tạp, nhạy cảm vốn tồn tại nhiều năm qua.

Đối với Ban Quản lý cơ sở tín ngưỡng đền Đá Thiên, UBND thị trấn Trại Cau đã giao ban quản lý thay mặt nhân dân tổ dân phố 7 chịu trách nhiệm trước pháp luật về lĩnh vực an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, các hoạt động lễ hội, tín ngưỡng, tôn giáo; hướng dẫn tiếp đón khách tham quan du lịch tại khu vực đền Đá Thiên theo đúng quy định của pháp luật và quy ước của tổ dân phố. Ông Lao Văn Thắng, Trưởng Ban Quản lý cơ sở tín ngưỡng đền Đá Thiên chia sẻ: “Về phía nhân dân với gia đình cụ Hoàng Thị Lý đã thống nhất cao, cùng đoàn kết tập trung xây dựng Đền và tổ chức các hoạt động đúng với thuần phong mỹ tục cũng như đảm bảo an ninh trật tự tại đền Đá Thiên. Ngay sau khi tiếp nhận, ban quản lý đã tổ chức lực lượng trực 24/24, phối hợp sửa chữa, nâng cấp, cải tạo Đền”

Những ngày này, mặc dù thời điểm tết Nguyên đán đang cận kề nhưng nhịp độ thi công các hạng mục tại khu vực đền Đá Thiên vẫn đang rất khẩn trương. Diện mạo công trường thay đổi từng ngày trong bầu không khí thanh thoát. Ông Đỗ Khắc Thân, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc, chủ đầu tư của dự án Khu du lịch sinh thái - văn hóa Đá Thiên khẳng định, việc từng bước tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thời gian tới là cơ sở quan trọng để dự án sớm hoàn thành đi vào hoạt động: “Dự kiến đến quý III sang năm chúng tôi sẽ đón những lượt khách đầu tiên tham quan dự án. Chúng tôi cam kết về tiến độ theo đúng chủ trương đã được UBND tỉnh phê duyệt, tạo sự đồng thuận cao với nhân dân, tạo công ăn việc làm cho nhân dân địa phương; phối hợp với Ban Quản lý cơ sở tín ngưỡng đền Đá Thiên quản lý hoạt động tín ngưỡng theo đúng quy chế đã được UBND thị trấn Trại Cau phê duyệt”

Như thường lệ đầu năm mới, đền Đá Thiên sẽ đón rất nhiều khách thập phương đến làm lễ. Đền Đá Thiên - một điểm du lịch tâm linh đang được đầu tư đồng bộ với số vốn hơn 800 tỷ đồng đã, đang và sẽ tạo nên dấu ấn mới cho sự phát triển của địa phương.